1. Tỉ lệ pha cà phê Americano chuẩn nhất
Thành phần của Americano là Espresso và nước sôi pha loãng nên cà phê Americano không quá đắng. Khi gọi một ly cà phê Americano ở ngoài quán, người ta thường sẽ phục vụ trong 1 ly Brew-Coffee Sized Drink ở quầy Espresso.
Để pha một ly cafe Americano, người ta thường cho từ khoảng 280 đến 455 ml nước sôi cho 1 double shot 50 – 70 ml Espresso. Nhiều hay ít nước sôi tùy thuộc hoàn toàn vào khẩu vị của người uống muốn thêm vào ra sao cho hợp miệng. Thông thường tỉ lệ sẽ là 1/2 Espresso : 1/2 nước sôi hoặc 1/3 Espresso : 2/3 nước sôi.
2. Cách pha Americano ngon
2.1 Các bước pha cafe Americano
- Bước 1: Nghiền và lấy khoảng 18 gram bột cafe đã xay cho vào tay cầm máy pha cà phê Espresso.
- Bước 2: Dàn bột cafe trong bộ lọc Porter của máy ống. Lưu ý không nén quá chặt.
- Bước 3: Lắp bộ lọc porter nằm ngang với máy ép và vặn sao cho vừa khớp với máy pha cafe. Bật công tắc trên máy để kích hoạt nước nóng. Đặt ly đựng cà phê dưới bộ lọc porter. Khi cà phê xuống được khoảng ⅔ ly thì cho máy dừng lại. Lúc này bạn đã được một ly Espresso nguyên chất.
- Bước 4: Để tạo ra một ly Americano thơm ngon, bạn nên cho thêm từ 30 đến 70ml nước sôi vào ly Espresso nguyên chất bạn mới ép được. Tùy vào độ đậm nhạt của ly cà phê Americano mong muốn mà bạn tùy chỉnh lượng nước sôi thêm vào sao cho phù hợp.
2.2 Các dạng thức của cà phê Americano
Chắc hẳn ở các quán cà phê, không ít lần bạn bắt gặp những các tên lạ đi kèm với Americano. Bạn có tò mò về điều đó. Bật bí với bạn, đấy chính là những dạng thức khác của cách pha Americano này:
- Iced Americano: Ở loại cà phê này, thay vì kết hợp Espresso với nước nóng thì người pha chế lại dùng nước lạnh.
- Lungo Americano: Nếu Americano nguyên bản có vì đắng nhẹ hơn so với Espresso thì Lungo Americano lại ngược lại. Bởi thời gian nén từ cà phê Espresso lâu hơn 30 giây nên bạn sẽ cảm nhận rõ nét vị đắng đậm của loại cà phê này.
- Crema Americano: Đây là loại cà phê khá kén người dùng bởi vị đắng của nó không phải ai cũng thưởng thức được. Loại cà phê này được chiết xuất từ cà phê Espresso với thời gian dài hơn so với Lungo Americano.
- Cà phê Red Eye: Tương tự như Iced Americano, Red Eye cũng được pha từ nước lạnh từ cà phê Espresso nhưng có thời gian nhỏ giọt lâu hơn.