Giới thiệu chung
Café Espresso là một loại thức uống với thành phần cơ bản là cà phê khá quen thuộc và được nhiều người lựa chọn vì hương vị đậm đà, hấp dẫn.
Khởi nguồn của café espresso
Espresso là loại café rất phổ biến và quen thuộc với nhiều người. Café Espresso xuất hiện lần đầu tiên ở Ý vào năm 1930, sau đó lan sang Tây Ban Nha và các nước châu Âu. Hiện nay, loại café này đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa thưởng thức café của người dân khắp thế giới.
Thành phần của một ly café espresso
Một tách Espresso sẽ gồm có hai lớp cơ bản là lớp Crema và lớp Liquid:
Lớp Crema tạo nên từ bọt CO2 được bao quanh bởi nước và dầu. Crema cũng bao gồm cafe và các loại dầu nhũ hoá được tìm thấy trong hạt café, lớp này thường có vị rất đắng và khiến Espresso trở thành loại café đậm hơn nhiều loại café khác.
Lớp Liquid tạo thành bởi các chất hoà tan, chất khí, và các chất không hoà tan, cho ra hương vị của tách Espresso.
Cách pha chế một ly café espresso đậm đà
Bốn nguyên tắc dưới đây sẽ giúp bạn pha chế một tách café Espesso ngon đậm đà:
Trộn Espresso
Mục đích của trộn là để tạo ra mùi vị café đặc trưng. Những loại café thường dùng để trộn là cafe từ Brazil, Mexico, Panama và Peru. Tại AloTrip Cafe chúng tôi dùng 100% hạt Arabica mộc từ Cầu Đất, Đà Lạt, Lâm Đồng, giống cà phê Pháp trên 100 năm tuổi
Rang Espresso
Espresso ngon phải có hương thơm và vị ngọt. Rang café Espresso phải giữ lại hương thơm và vị ngọt đặc trưng của hạt café, giảm vị chua và vị đắng. Thông thường, người ta chỉ rang café đến khi nghe tiếng nổ hạt lần thứ nhất là được.
Xay Espresso
Người ta thường dùng máy xay kiểu Burr để xay café Espresso. Quá trình xay phải diễn ra càng nhanh càng tốt, hạn chế làm giảm hương vị của café khi tiếp xúc với không khí. Thời gian xay hợp lý là từ 23 – 28 giây.
Pha Espresso
Sau khi rang, trộn, xay, đo lượng cần thiết và nén, những người ở vị trí Barista tiến hành pha café. Trước khi đặt bộ lọc porta lên đầu máy, hãy cho chừng 2 ounce nước qua phần đầu trước. Quá trình này được gọi là ổn định nhiệt độ. Đặt bộ lọc vào đúng chỗ, sau đó đặt một cốc thủy tinh vào dưới phần vòi của bộ lọc. Nhấn nút để bắt đầu quá trình pha đầu tiên. Quá trình này cho phép nước thấm qua đều khắp các miếng cà phê trước khi sử dụng nước nóng với áp suất cao.
Cách uống một ly café espresso đầy phong cách
Một ly café espresso ngon và hấp dẫn sẽ khiến khách hàng muốn thưởng thức ngay tức khắc. Tuy nhiên, thưởng thức café thế nào cho phong cách lại gợi sự tò mò cho nhiều người. Có 4 cách uống một ly café espresso đầy phong cách dưới đây mà bạn có thể tham khảo:
Thưởng thức một ly espresso trong căn bếp ấm áp:
Tự tay pha một tách cà phê espresso và thưởng thức ngay tại gian bếp gia đình Bạn cũng không phải là một ý tưởng sai lầm nào? Đặc biệt là trong tiết trời mùa đông lạnh giá, không có gì tuyệt vời hơn là thưởng thức một ly café espresso sưởi ấm tại căn bếp của cả mình.
Thưởng thức một ly espresso tại một quán café cổ điển
Thông thường, một ly café sẽ được thưởng thức trong một quán café. Là một thức uống khá Tây và cổ điển, café espresso cũng có xu hướng được uống trong những quán café mang phong cách cổ điển và lãng mạn với cách trang trí vintage hoặc retro.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Hạt cà phê mộc 100% Arabica
- 10ml đường
Các bước thực hiện
Bước 1: Xay hạt cà phê
Bước 2: Dùng phin đôi chiết xuất lấy 60ml nước cốt Arabica
Bước 3: Cho nước đường vào thưởng thức