Cách Pha Cafe Latte
Để cafe Espresso có mùi đặc trưng, crema nhiều và đậm đặc, bạn nên trộn Arabica và Robusta theo tỷ lệ 4/6 hoặc 3/7 tùy theo sở thích của người dùng.
Nếu không có máy cũng như không quá chú trọng vào kỹ thuật, chỉ dừng lại ở việc pha cà phê tại nhà để thưởng thức nhưng vẫn muốn đậm chất Espresso, ấm Moka pot là dụng cụ hoàn hảo dành cho bạn.
Bước 1: Xay Cafe
Đầu tiên, bạn cho hạt cà phê vào máy xay và xay cho thật nhuyễn mịn. Bạn cần xay nhanh để cà phê không bị đắng do tiếp xúc lâu với không khí, thời gian lý tưởng là từ 23 – 28 giây.
Bước 2: Nén Cafe
Lấy Portafilter (tay cầm chứa cafe bột để pha cafe Espresso) ra khỏi máy pha, nhấn nút xả để nước nóng làm sạch hệ thống, đây cũng là nút nhấn khi pha cà phê.
Cho cà phê đã xay vào bộ lọc, dùng ngón trỏ để san bằng bề mặt cà phê. Nếu muốn có 2 shot bạn dùng 15 – 16g.
Đặt bộ lọc lên mặt phẳng, xoay tròn nhấc tamper ra ngoài. Đặt vuông góc tamper với bề mặt cà phê, nén cà phê xuống, không nhất thiết phải nén quá chặt.
Bước 3: Cách Pha Cafe Espresso
Đặt bộ lọc trở lại máy pha và nhấn nút bắt đầu, Espresso sẽ chảy ra với lớp bọt màu nâu phía trên (crema).
Bước 4: Cách Tạo Bọt Sữa Latte Đúng Cách
Cho 120ml sữa tươi vào ngăn mát để làm lạnh, sau đó rót vào ca inox. Đặt vòi đánh sữa nằm dưới bề mặt sữa khoảng 1cm. Mở van đánh hơi vòi đánh sữa, sau đó đặt một tay vào đáy ca đánh sữa để cảm nhận nhiệt, lúc này sẽ tạo ra tiếng động kéo dài và gợn sóng do sữa được làm nóng.
Từ từ hạ nhẹ ca đánh sữa xuống 1cm để duy trì tiếng rít kéo dài (tiếng không khí được cho vào sữa để tạo thành bọt sữa). Khi sữa đã ấm khoảng 35 – 40 độ C, nâng ca đánh sữa lên lại 1cm để sữa được làm nóng và tiêu hủy bọt bong bóng to tạo ra trong quá trình tạo bọt sữa. Khi sữa đạt nhiệt độ 55 – 60 độ C, lập tức tắt máy vì sau khi tắt máy sữa vẫn được tiếp tục làm nóng. Nhiệt độ đánh sữa tốt nhất là ở khoảng từ 60 – 65 độ C.
Xả hơi vòi đánh sữa khoảng 1 giây và lau sạch vòi đánh sữa sau khi sử dụng.
Bước 5: Cách Tạo Hình Latte Art
Cầm ly chứa Espresso cho chắc tay, hơi nghiêng một chút. Rót sữa vào giữa ly với tốc độ vừa phải. Từ từ nâng ly và ca đựng sữa lên để mực sữa được ổn định vì lượng sữa trong ca ngày một giảm còn sữa trong ly thì dâng lên. Bạn có thể có chút khéo léo để tách Latte có được hình rót đẹp hoặc không.
Khi ly gần đầy thì nhẹ nhàng lắc ca sữa qua lại, tiếp tục duy trì dòng sữa. Nếu muốn rót hình thì lúc này bạn phải kiểm soát được tốc độ để khi lắc qua lắc lại ca đánh sữa hình ảnh lá cây sẽ hiện lên. Cuối cùng bạn rót một đường sữa về phía mình để hoàn tất gân lá. Tách cafe Latte của bạn như vậy là đã hoàn thành.